Carousal : รักของหนุ่มรถไฟ เรื่องเริ่มที่ 'อ่าน' ของขวัญ

เรื่องมันเริ่มบนรถไฟระหว่างทางกลับจากอาคิฮาบาระ … หรือเรื่องมันเริ่มจริง ๆ บนอินเทอร์เน็ต เมื่อผู้คนบนเว็บบอร์ด ช่วยกัน ‘ตีความ’ ‘ถ้วยกาแฟคู่ยี่ห้อ Hermes’ และสารพัดนัยยะที่ ‘คุณ Hermes’ แสดง … สุดสัปดาห์กับการ์ตูน ชวนอ่านการ์ตูนที่สร้างจากเรื่องจริง ที่เกิดบนโลกออฟไลน์ด้วยความช่วยเหลือจากโลกออนไลน์ Densha Otoko

Chat รักหนุ่มรถไฟ – มิตรภาพแห่งโลกไร้ตัวตน

เวลาที่คุณนั่งลงตรงหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตแล้ว คุณทำอะไรกันบ้างคะ?

เมื่อปี 2004 ตำนานแห่งโลกอินเทอร์เน็ตบทหนึ่งได้เริ่มต้นขึ้นบนกระดานหนุ่มโสดแห่ง 2channel (กระดานข่าวที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น คงทำนองเดียวกันกับ pantip.com ของบ้านเรา) เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งได้โพสต์กระทู้เล่าเรื่องราวที่เขาเพิ่งประสบมาบนรถไฟ ระหว่างทางกลับจากอาคิฮาบาระ เรื่องราวน่าตื่นเต้น ที่เขาคิดว่ามันคงจะมีชีวิตอยู่เพียงชั่ววัน และมีอายุอยู่ในใจเขานานกว่านั้นอีกเพียงนิดหน่อย กลับกลายเป็นเพียงจุดเริ่มต้นจุดเล็ก ๆ ของตำนานที่น่าประทับใจซึ่งถูกนำมาถ่ายทอดเป็นหนังสือ หนังสือการ์ตูน และละครโทรทัศน์ในที่สุด

ใช่แล้วค่ะ ฉันกำลังพูดถึง Densha Otoko หรือ Chat รักหนุ่มรถไฟ นั่นเอง

ปก Chat รักหนุ่มรถไฟ

ถ้าคุณเคยเล่นเว็บบอร์ด คุณคงทราบว่า นอกจากการถาม – ตอบปัญหาต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้แก่กันและกันแล้ว บางเว็บบอร์ดยังเป็นสถานที่สำหรับพูดคุยหรือบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่ตัวเองประสบมาให้กับเพื่อน ๆ ร่วมบอร์ด อาจเพียงเพื่อความสนุกสนาน เพื่อเป็นอุทธาหรณ์ หรือเพื่อขอคำปรึกษา เช่นเดียวกัน ในคำคืนวันหนึ่ง บน ‘กระดานหนุ่มโสด’ ของ 2ch ‘หนุ่มรถไฟ’ โอตาคุหนุ่มวัยยี่สิบสองปีผู้อยู่นอกกระแสโลก และใช้ชีวิตบนอินเทอร์เน็ตอย่างมีชีวิตชีวายิ่งกว่าชีวิตจริง ก็นำเรื่องราวน่าตื่นเต้นที่เขาเพิ่งประสบมาโพสต์เล่าให้อ่านกัน

เรื่องเริ่มต้นขึ้นบนรถไฟในขณะที่เขากำลังกลับบ้าน ชายขี้เมาคนหนึ่งได้อาละวาดและเกือบจะทำร้ายหญิงสาวผู้หนึ่ง ตัวหนุ่มรถไฟนั้น ทั้ง ๆ ที่กลัวจนตัวสั่น แต่อารมณ์รักความยุติธรรมชั่ววูบที่เข้าครอบครองสติสัมปชัญญะ ทำให้เขาลุกขึ้นขวางหน้าและยับยั้งการกระทำของขี้เมาคนนั้นอย่างที่ตัวเองก็ ยังไม่อยากเชื่อเลยว่าจะทำลงไปได้ เมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย หนุ่มรถไฟก็ได้รับคำขอบคุณจากบรรดาผู้โดยสารรถไฟโบกี้นั้น เขาถูกขอที่อยู่ไป เพื่อที่คนเหล่านั้นจะได้ส่งของขวัญมาตอบแทนเขาในภายหลัง

หนุ่มรถไฟกล่าวถึงความประทับใจเล็ก ๆ ที่เขามีต่อหญิงสาวที่เขาช่วยเหลือ แล้วก็คิดว่าทุกอย่างคงจะจบลงแต่เพียงเท่านั้น แต่เปล่า กงล้อแห่งโชคชะตาของเขากำลังเริ่มหมุนต่างหาก

หลังจากนั้นไม่นาน หนุ่มรถไฟก็ได้รับของขอบคุณจากหญิงสาวคนนั้น มันเป็นถ้วยกาแฟคู่ยี่ห้อ Hermes เขาได้นำเรื่องนี้ไปโพสต์ลงกระดานหนุ่มโสดอีกครั้ง และด้วยการตีความ การอนุมาน การสรุปผลอย่างขาดบ้างเกินบ้างจากมุมมองของเหล่าหนุ่มโสดที่มีระยะเวลาไร้แฟนเทียบเท่าช่วงเวลาที่มีชีวิต หนุ่มรถไฟ ก็ถูกลูกยุให้เดินหน้าเข้าหาหญิงที่เขาประทับใจ ซึ่งถูกตั้งนามแฝงให้เองเรียบร้อยโดยเหล่าหนุ่มโสดว่า คุณ Hermes

หนุ่มรถไฟ โอตาคุตัวกลั่น ซึ่งมักจะถูกมองในแง่ไม่ค่อยดีนักในสายตาสังคมญี่ปุ่น ได้พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างมากมาย ทั้งบุคลิกลักษณะภายนอก จากหนุ่มแว่นเชย ๆ ใส่เสื้อผ้าล้าสมัยไม่แคร์สังคม มาเป็นหนุ่มเฟี้ยวตามแฟชั่น และทิ้งทัศนคติแบบโอตาคุ ๆ ซึ่งหมกมุ่นวนเวียนแต่กับการ์ตูนและอนิเมที่ชอบ ไม่สนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว และไม่ค่อยกล้าพูดกับชาวบ้าน ให้มีความกล้า เพื่อคุณ Hermes ที่เขาประทับใจ หนุ่มรถไฟได้รับกำลังใจและคำแนะนำมากมายจากเพื่อนฝูงหนุ่มโสดจาก 2ch ที่ตอนแรกก็คงคิดว่านี่เป็นแค่เรื่องสนุกแก้เซ็งธรรมดา ๆ แต่ตอนหลังก็ผูกพันจนกลายเป็นการเอาใจช่วยแบบเอาลมหายใจตัวเองเข้าพนัน หนุ่มรถไฟรายงานทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเองทำและปฏิกิริยาจากคุณ Hermes แบบ update แทบจะนาทีต่อนาที (ยกเว้นตอนไปเดทนอกสถานที่) แล้วเพื่อน ๆ หนุ่มโสดก็ช่วยกันตีความ ให้คำแนะนำ พร้อมกับกำลังใจให้ก้าวหน้าต่อไป

ด้วยกำลังใจล้นหลาม และคำแนะนำจากเพื่อนพ้องหนุ่มโสด หนุ่มรถไฟก็เริ่มใกล้ชิดสนิทสนมกับคุณ Hermes มากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งในที่สุด กระดานสนทนาของ 2ch ก็แทบแตกจากการเฉลิมฉลอง เมื่อในที่สุดคุณ Hermes ก็ตอบตกลงเป็นแฟนกับหนุ่มรถไฟ – ผู้ชายที่เคยคิดว่าโอตาคุไร้ความกล้าอย่างตัวเองคงจะต้องดำรงสถานะความโสดไป จนชั่วชีวิต

จากเรื่องจริงในวันนั้น ได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นหนังสือในชื่อ Densha Otoko โดย Hitori Nakano และได้นำมาวาดต่อเป็นการ์ตูนโดยนักเขียนการ์ตูนหลายคน ที่ได้นำมาตีพิมพ์ในรูปแบบภาษาไทยแบบมีลิขสิทธิ์มีอยู่ 3 เวอร์ชั่น วาดโดย Wataru Watanabe, Daisuke Douke และ Machiko Ocha ซึ่งเป็นของสำนักพิมพ์บงกชทั้งหมดค่ะ

สิ่งที่น่าประทับใจในเรื่องนี้ มีสองประเด็นด้วยกัน หนึ่งคือตัวหนุ่มรถไฟเอง มีคนจำนวนมากในสังคมปัจจุบันที่เป็นเหมือนหนุ่มรถไฟ…ไม่รู้สึกถึงศักยภาพ ในตัวเอง ไม่คิดว่าตัวเองมีความกล้า และกลัวความผิดหวัง…การเปลี่ยนแปลงตัวเอง หากว่ากันตามทฤษฎีแล้ว มันอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเท่าไรนัก แต่ความยากของมันอยู่ที่ก้าวแรก คือการเปลี่ยนความคิดของตัวเอง ผลักความหวาดกลัวออกไป ลืมอดีตที่เลวร้ายจากการเข้าหาผู้คน แล้วเริ่มต้นใหม่กับความเชื่อมั่น การต่อสู้กับตัวเองนี่แหละคือสิ่งที่ยากที่สุด เป็นโชคของหนุ่มรถไฟที่คุณ Hermes ซึ่งเป็นผู้ตัดสินผลจากการเปลี่ยนแปลงตัวเองของเขา ไม่ได้ทำให้ความพยายามของหนุ่มรถไฟต้องสูญเปล่า เธอยิ้มให้เขา ตอบรับเขา และเข้าใจว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เขาต้องพยายามมากมายเหลือเกิน

และอีกประเด็นหนึ่งคือเรื่องของมิตรภาพในอินเทอร์เน็ต

หลายต่อหลายครั้งเมื่อมีกรณีการล่อลวงกัน โดยคู่กรณีรู้จักกันผ่านอินเทอร์เน็ต ผู้สื่อข่าวหรือนักวิพากษ์วิจารณ์มักสรุปว่า นอกจากความไว้เนื้อเชื่อใจอย่างมิพักไตร่ตรองแล้ว อินเทอร์เน็ตเองก็มีส่วนผิด เพราะมันเป็นสังคมที่ไม่มีการมองเห็นหน้าตาเนื้อตัว ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นใคร หรือน่าเชื่อถือแค่ไหน

แต่ในความรู้สึกของฉัน อินเทอร์เน็ตเป็นเพียงประตูอีกบานหนึ่ง ที่เปิดสู่โลกอีกใบหนึ่งที่เดินคู่กันไปกับโลกที่แท้จริง โลกใบนี้กว้างกว่าโลกที่เราอยู่ แต่ในขณะเดียวกันมันก็แคบเสียจนเราสามารถไปที่ไหนก็ได้ที่เราต้องการ กฎเกณฑ์ของโลกใบนี้ไม่ถูกกำหนดด้วยอายุ การศึกษา หรือหัวโขนที่ผู้คนนับหน้าถือตา แต่มันถูกกำหนดด้วยระดับของความคิด

แน่นอนว่าสังคมทุกสังคมย่อมมีทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่เลวร้าย มีทั้งลานโล่งที่สว่างสดใสและซอกหลืบที่แสงสาดส่องเข้าไปไม่ถึง โลกอินเทอร์เน็ตเองก็มิได้ยกเว้น มันขึ้นอยู่กับว่า คุณเลือกที่จะเดินเข้าไปหาเงาหรือเข้าไปท่ามกลางแสงต่างหาก

การตัดสินใจเป็นของคุณเอง ไม่ใช่ประตู

เช่นเดียวกับกำลังใจที่ล้นหลามจนก่อเกิดตำนานอันน่าประทับใจของหนุ่มรถไฟกับสาว Hermes มีเรื่องราวของมิตรภาพอีกมากมายในอินเทอร์เน็ต ทั้งที่โด่งดังเป็นที่รู้กันทั่วไป อย่างเรื่องของคุณไปยาลใหญ่แห่ง pantip.comไปจนถึงเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องถูกบันทึกไว้ที่ไหนนอกจากในความทรงจำของผู้ที่ได้รับความประทับใจนั้น

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ฉันอยู่ในอินเทอร์เน็ต ฉันเคยได้รับทั้งคำแนะนำ ความช่วยเหลือ และอะไรต่อมิอะไรมากมายจากเพื่อนในเน็ต บางคนไม่เคยแม้แต่จะเห็นหน้า และอีกบางคนก็ไม่เคยสนทนาวิสาสะกันมาก่อน เราเพียงแต่อยู่ในสังคมเดียวกัน เข้าใจกัน และช่วยเหลือกัน เมื่อคนหนึ่งเคยได้รับไมตรีมาจากคนแปลกหน้า เขาก็จะส่งไมตรีนั้นสู่คนแปลกหน้าต่อไปเรื่อย ๆ เหมือนไม้ผลัดที่ไม่มีที่สิ้นสุด พร้อม ๆ กับที่ความแปลกหน้าก็จะกระชับเข้ามาจนกลายเป็นมิตรภาพที่แน่นแฟ้นในกาลต่อไป

หากคุณไม่เคยลิ้มรสชาติของมิตรภาพในอินเทอร์เน็ต ลองเปิดเว็บบอร์ดสักแห่ง อ่านเรื่องที่คุณไม่เคยคิดอยากอ่าน เรื่องของคนที่คุณไม่เคยรู้จัก ละวางความเข้มแข็งที่มีอยู่มากมายในตัวคุณเสีย แล้วเอาใจช่วยไปด้วยกันกับเรื่องราวของเขา แล้วคุณจะรับรู้ถึงความรู้สึกแบบเดียวกับเพื่อน ๆ ของหนุ่มรถไฟ และเข้าใจว่า มิตรภาพที่แท้จริงเกิดขึ้นได้แม้ในโลกที่ไร้ตัวตน


ที่มา- Carousal, Chat รักหนุ่มรถไฟ – มิตรภาพแห่งโลกไร้ตัวตน, สุดสัปดาห์กับการ์ตูน, 1 มิ.ย. 2551. เผยแพร่ตามสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ประเภทแสดงที่มา (CC by)

Post a Comment

Your email is never shared. Required fields are marked *

*
*