อะไรกัน

ReadCamp 3 banner

ReadCamp รี้ดแคมป์คือสนามคิด บนความเชื่อว่า ทุกอย่างล้วนอ่านได้ สิ่งของรอบกาย ความคิดรอบตัว เกิดขึ้นและดำรงอยู่อย่างไม่ไร้เดียงสา และเราอ่านมันได้ (โดยไม่ต้องสนว่าคนเขียนจะว่าอย่างไร-?)

รี้ดแคมป์ชวนทุกคนแลกเปลี่ยนการอ่านของตัว ของอย่างหนึ่งอาจอ่านได้ไม่รู้จบในหลายทาง การ์ตงการ์ตูน นิยมนิยาย เสื้อผ้าหน้าผม อาหารการกิน ตึกรามบ้านช่อง รถเมล์ลิเกเรือเมล์ตำรวจ วัฒนธรรมคือความหมาย เราอ่านอย่างนี้ คนอื่นอ่านอย่างนั้น ทำไม อย่างไร เราชวนคุณสงสัยและแลกเปลี่ยนไปพร้อมกัน ใน ‘รี้ดแคมป์’

ReadCamp ครั้งที่สาม อาทิตย์ 19 ธันวา 2553 สิบโมงถึงทุ่ม ที่ PlayCube บ้านของชาวCubic Creative

ReadCamp — ทุกอย่างอ่านได้

อ่าน ‘ทำไม’

นักอ่านคงรู้ซึ้งดีว่า เสน่ห์ของการอ่านนั้น ไม่ใช่เพราะเราได้แค่อ่านอย่างเดียว แต่เมื่ออ่านแล้ว เราคุยกับสิ่งที่อ่านได้ด้วย เราตีความ ตั้งคำถาม วิพากษ์ หรือกระทั่งรื้อแล้วเล่าสิ่งที่ได้อ่านใหม่ เมื่อลงมืออ่านด้วยกัน เราอาจเห็นความแตกต่างขัดแย้งมากมายในการอ่านแบบต่าง ๆ ซึ่งที่แท้แล้ว คงไม่มีการอ่านแบบใดความหมายแบบไหน ที่ถูกที่สุด ดีที่สุด อำนาจในการอ่านเป็นของผู้อ่านแต่ละคน หาใช่ผูกขาดกับผู้อ่านรายใดรายหนึ่ง หรือกระทั่งผู้เขียน!

เราทุกคนล้วนอ่านแล้วก็รื้อ–เล่าใหม่อยู่ทุกวัน เราไม่ได้แค่อ่านอย่างเดียว เราไม่อ่านได้แค่อย่างเดียว

อ่าน ‘อะไร’

ทุกอย่างอ่านได้ ทั้งของที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ ทั้งแบบที่เป็นกระดาษและไม่ใช่กระดาษ ทั้งแบบที่มีบรรทัดและไม่มีบรรทัด ดังนั้น คุณจะอ่านอะไรก็ได้ อ่านหนังสือ อ่านหนัง อ่านฉากรัก อ่านเพลง อ่านโปสเตอร์ อ่านโฆษณา อ่านเสื้อยืด อ่านพฤติกรรม อ่านเทรนด์ อ่านวัฒนธรรม อ่านปุ่มบนไมโครเวฟ อ่านสถาปัตยกรรม อ่านการ์ตูน อ่านภาพวาด อ่านฯลฯ รวมไปถึง อ่านใจเธอ ;p (อธิบายให้ยาวได้อีก, ครั้งแรกที่ผ่านมา คนเขาอ่านอะไรกัน)

อ่าน ‘ยังไง’

ใคร ๆ ก็มาสนุกกันได้ เริ่มจากลงทะเบียนหัวข้ออ่านกันก่อน ที่ www.readcamp.org พอถึงวันงาน ไปให้ทันช่วงเริ่มงาน เพื่อโหวตเรื่องที่อยากอ่านด้วยกัน (หากมีจำนวนเรื่องมากกว่าเวลาที่มี อาจต้องให้สิทธิเรื่องที่ได้รับโหวตมากกว่า) แต่ละเรื่องจะมีเวลาอ่านด้วยกันประมาณ 30 นาที (และไปตั้งวงอ่านกันต่อนอกรอบได้เสมอ)

รูปแบบงานรี้ดแคมป์เป็นลักษณะงาน “อสัมมนา” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากงาน “บาร์แคมป์”

ที่ไหน เมื่อไหร่

ที่ PlayCube บ้านของชาว Cubic Creative cubiccreative.org
วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม 2553 เวลา 10.00-19.00 น. Facebook event
โหวตเรื่องอยากอ่าน 10 โมงครึ่ง (อย่าพลาด!)
ลงทะเบียนร่วมอ่านที่ Register Page

‘จัด’ โดย

ทุก ๆ คน โดยได้รับการสนับสนุนจาก
คิวบิกครีเอทีฟ – cubiccreative.org
โอเพ่นดรีม – opendream.co.th
Comics66 – www.comics66.com
ครีเอทีฟคอมมอนส์ประเทศไทย – cc.in.th
เครือข่ายพลเมืองเน็ต – thainetizen.org
YIY – deksiam.com
ITEM group – itemgroup.org

* รี้ดแคมป์ ไม่ได้จัดโดยหรือเกี่ยวข้องใด ๆ กับ “วารสารอ่าน” … หากบางส่วนของผู้ร่วมจัดชื่นชอบและได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากงานของผู้คนที่ปัจจุบันส่วนหนึ่งได้มาเกี่ยวข้องกับวารสารอ่าน … แรงบันดาลใจสำคัญของงานนี้มาจากการร่วมกิจกรรม YouFest และ BarCamp การอ่านบทวิจารณ์และสนทนาเรื่องสื่อและวัฒนธรรมต่าง ๆ ในวงอินเทอร์เน็ตไทย อีกทั้งเหตุบ้านการเมืองรอบ ๆ ตัว … ทั้งหมดนี้ผสมผเสเปปนจนออกมาเป็นความริเริ่มในการจัดงานรี้ดแคมป์นี้ … และมันยังไม่สะเด็ดน้ำดี … รอคุณมาร่วมยำ :)

รูปแบบงาน “อสัมมนา”

รูปแบบอสัมมนา (unconference) ที่จะใช้กับค่ายอ่านนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากงานบาร์แคมป์ (BarCamp) ซึ่งเป็นกิจกรรมอสัมมนาประเด็นนวัตกรรมและวิสัยทัศน์สารสนเทศ ที่จัดขึ้นทั่วโลกโดยอาสาสมัคร ผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะต้องเสนอหัวข้อที่ตนอยากนำเสนอ จากนั้นทุกคนจะโหวตว่าอยากจะร่วมการนำเสนอหัวข้อใดบ้าง หัวข้อตามจำนวนที่กำหนดที่ได้คะแนนมากที่สุดจะได้รับเลือกและนำมาจัดลงตารางร่วมกัน การนำเสนอนั้นอาจมีหลายห้องพร้อมกัน จึงเป็นไปได้ว่าอาจมีหัวข้อมากกว่าหนึ่งหัวข้อ ที่ผู้เข้าร่วมคนเดียวกันสนใจ ได้เวลาชนกันและต้องพลาดหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งไป ลักษณะการให้ผู้ร่วมงานเลือกหัวข้อและจัดตารางเองร่วมกันของบาร์แคมป์นี้ ทำให้หัวข้อและตารางงานออกมาตรงใจผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่มากที่สุด และทำให้งานได้รับการตอบรับที่ดีมาก

บาร์แคมป์ครั้งแรกในประเทศไทยที่กรุงเทพเมื่อต้นปี พ.ศ. 2551 ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีหัวข้อนำเสนอและหัวข้ออภิปรายมากกว่าสามสิบหัวข้อ ผู้ร่วมงานกว่าสองร้อยคน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานอื่น ๆ เช่น DrupalCamp, Thailand Next Web Apps และล่าสุด WordCamp เฉพาะงานในชื่อบาร์แคมป์ในประเทศไทยมีจัดแล้วสี่ครั้ง เชียงใหม่ สงขลา แห่งละครั้ง และสองครั้งที่กรุงเทพ ทั้งหมดจัดโดยอาสาสมัคร ค่าใช้จ่ายได้รับการสนับสนุนจากบุคคลและองค์กรต่าง ๆ ประชาสัมพันธ์และประสานงานทางอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก (ข้อมูลเพิ่มเติมและวีดิโอกิจกรรม – barcampbangkok.org)

ReadCamp 3 banner

ReadCamp ครั้งที่ 1

ReadCamp ครั้งแรก จัดที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
(ตรงข้าม MBK รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ www.bacc.or.th)
วันที่ 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา 10.00-19.00 น.

คลิปแนะนำรี้ดแคมป์ครั้งที่หนึ่ง จาก iam.in.th

ReadCamp ครั้งแรก ร่วมจัดโดย
Culture Lab etc. – culturelab.in.th
Dot4D ไทซีอาร์ – thaicr.org
บล็อกกาซีน ประชาไท – blogazine.prachatai.com
Siam Intelligence Unit – siamintelligence.com
โอเพ่นออนไลน์ – onopen.com
นิตยสารไบโอสโคป – bioscopemagazine.com
Opendream – opendream.co.th
ChangeFusion – changefusion.org
YIY – deksiam.com
ITEM group – itemgroup.org
ครีเอทีฟคอมมอนส์ประเทศไทย – cc.in.th
และทุกคน

ReadCamp ครั้งที่ 2

ReadCamp สอง จัดที่อุทยานการเรียนรู้ (ทีเคปาร์ค) ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ tkpark.or.th
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2553 เวลา 10.00-18.00 น. Facebook event

ReadCamp สอง ร่วมจัดโดย
อุทยานการเรียนรู้ (ทีเคปาร์ค) – tkpark.or.th
โอเพ่นดรีม – opendream.co.th
Comics66 – www.comics66.com
ครีเอทีฟคอมมอนส์ประเทศไทย – cc.in.th
YIY – deksiam.com
ITEM group – itemgroup.org
และทุกคน =)